Xoắn tinh hoàn

Lượt xem: 4957
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.9 / 10 ( 39 lượt đánh giá )

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu khẩn cấp trong Tiết niệu. Bệnh hay gặp ở trẻ em và lứa tuổi xung quanh thời kì dậy thì chiếm khoảng (65%). Theo ước tính tỉ lệ mắc bệnh hàng năm của những người dưới 25 tuổi vào khoảng 1/4000 người.

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây đau tinh hoàn hậu quả là tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử. Nếu điều trị không kịp thời thì sẽ dẫn đến phải cắt bỏ tinh hoàn.

xoan-tinh-hoan-01

Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được tầm quan trọng của bệnh này. Đến khám bệnh muộn sau khi xoắn tinh hoàn xẩy ra hay chẩn đoán nhầm với những bệnh viêm tinh hoàn hay một số bệnh khác là lí do dẫn đến việc cắt bỏ tinh hoàn.

Tại nước Anh theo thống kê mỗi năm có khoảng 400 nam giới phải cắt bỏ tinh hoàn vì bệnh này. Tại Việt Nam, theo thống kê của tỉ lệ phải cắt bỏ tinh hoàn khoảng 85% do bệnh nhân đến khám muộn.

Với một đặc điểm là bệnh xẩy ra ở lứa dậy thì (khoảng 67% trong độ tuổi từ 16-25), người bệnh thường e ngại đi khám và do không nhân thức được tầm quan trong của bệnh đối với sức khỏe sinh sản nên người bệnh thường mua thuốc về nhà tự điều trị.

Tinh hoàn bị hoại tử do xoắn thừng tinh

Thời gian vàng để giữ được tinh hoàn là từ 4-6 giờ sau khi có triệu chứng đau cấp tính ở tinh hoàn. Nếu bệnh nhân đến vào thời gian này, BS sẽ cho siêu âm Doppler mầu để chẩn đoán xác định là xoắn tinh hoàn. Khi đã xác định là xoắn tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được mổ để tháo các vòng xoắn của thường tinh ra, và cứu được tinh hoàn.

Thời gian gần đây, số bệnh nhân đến khám cấp cứu vì xoắn tinh hoàn có xu hướng tăng lên. Trong số đó phần lớn là đến khám muộn (sau 24 giờ) khoảng 81%, chỉ có 8% là đến trước 6 giờ. Đây là một dấu hiệu báo động cho thấy nhận thức của người bệnh và các cơ sở y tế tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế.

Các triệu chứng điển hình của bệnh

Tinh hoàn bị thiếu máu do xoắn thừng tinh

- Đau bìu cấp: Đột ngột người bệnh thấy đau bìu một bên, đau với cường độ rất mạnh có thể có vã mồ hôi, càng ngày càng tăng. Đau có thể lan lên bụng dọc theo hướng của thừng tinh hoặc lan xuống đùi. Đau có thể xảy ra bất kì lúc nào nhưng thường hay xảy ra vào ban đêm, lúc nửa đêm, về sáng.

- Kèm theo đau bệnh nhân có thể có nôn hoặc buồn nôn.

- Có thể có rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt hoặc tiểu rắt

- Thông thường bệnh nhân không có sốt hoặc sốt nhẹ

- Bìu sưng to, đỏ, sờ vào rất đau. Nếu khám kĩ sẽ thấy tinh hoàn bị kéo lên cao trong bìu

Phòng chống bệnh xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền, một số nam giới có và những người khác thì không. Cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn nếu có đặc điểm này là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không thể xoay tự do.

Xoắn tinh hoàn cần phải phân biệt với các trường hợp viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn mấu phụ mào tinh hoàn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp triệu chứng đau bìu cấp tính, bạn cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của phòng khám nam khoa Thành Đức về bệnh xoắn tinh hoàn và một số cách chữa trị. Nếu nam giới có thắc mắc hay cần tư vấn về mặt tâm lý hay cũng như các dịch vụ khám chữa bệnh của chúng tôi thì hãy gọi theo đường dây nóng:

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh đau tinh hoàn
Bệnh đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới biểu hiện của bệnh...
Đau tinh hoàn trái phải làm sao
Đau tinh hoàn trái phải làm...
Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe nam khoa của phòng khám đa khoa...
Đau tinh hoàn phải có sao không
Đau tinh hoàn phải có sao...
Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn...
Điều nên biết về khối u tinh hoàn
Điều nên biết về khối u...
U tinh hoàn là bệnh hiếm ngặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới...
Nhận biết những khối u tinh hoàn
Nhận biết những khối u...
Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90%...
Đau tức tinh hoàn
Đau tức tinh hoàn
Nam giới bị đau tức tinh hoàn nhiều người nghĩ mình mắc căn bệnh...