Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Lượt xem: 2403
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.4 / 10 ( 53 lượt đánh giá )

Viêm tuyến tiền liệt  hay viêm tiền liệt tuyến là bệnh rất hay gặp ở nam giới nhất là người ở độ tuổi trung niên. Viêm tuyến tiền liệt là gì? Để có thể nhận biết viêm tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này các chuyên gia tại Phòng khám nam khoa  Thành Đức đưa ra một số lời khuyên sau:

Trước tiên để hiểu rõ về bệnh viêm tuyến tiền liệt chúng ta tìm hiểu về tuyến tiền liệt là gì và vai trò của nó ra sao?

tuyen-tien-liet

Nhiếp hộ tuyến còn gọi là tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục phái nam. Tiền liệt tuyến có chức năng tiết ra dung dịch chất kiềm màu trắng. Dung dịch này chiếm 25-50% dung lượng của tinh dịch. Dung dịch từ nhiếp hộ tuyến tăng cường khả năng di động của tinh trùng và giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.

Một số bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến đó là viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt. Các bệnh này thường gặp ở người trung niên và người già.

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt bệnh rất xảy ra ở độ tuổi trung niên, thường có hoạt động tình dục và được chia làm ba loại: viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái và biến chứng nếu không điều trị đúng.

Viêm tuyến tiền liệt là do đâu?

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là do nhiễm khuẩn hay trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ đọng.

Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua các con đường sau:

- Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt

- Chủ yếu theo đường niệu đạo, thường là sau sinh hoạt tình dục hoặc sau những thủ thuật đường niệu (như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu...)

- Theo máu (hiếm gặp) làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da vv);

- Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột vv)

- Nguyên nhân chính thứ hai là do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Phòng và trị viêm tuyến tiền liệt thế nào?

- Sinh hoạt tình dục đều đặn

- Chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng và đa dạng, không ăn nhiều đồ cay nóng.

- Thường xuyên tập thể dục, có thể vận động tại chỗ (nếu thường xuyên ngồi làm việc), và chú trọng tập vùng quanh (đứng lên, ngồi xuống, vung tay, đạp xe, căng cơ bắp bằng cách đi giật lùi vv)

Điều trị viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn cấp tính và mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, có thể được nhập viện để tiêm thuốc. Sau khi tình trạng đã được cải thiện, sẽ tiếp tục với kháng sinh uống. Quá trình tổng điều trị thường là 2 - 4 tuần. nên dùng tất cả các loại thuốc hướng dẫn quy định theo ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về bệnh viêm tuyến tiền liệt của phòng khám của chúng tôi. Nếu như nam giới mắc những vấn để về viêm tiền liệt tuyến hay cần sự tư vấn giúp đỡ của các chuyên gia hoặc tìm hiểu thông tin các dịch vụ khám chữa bệnh tạ phòng khám của chúng tôi

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì?
U xơ tiền liệt tuyến uống...
Đối với bệnh u xơ tiền liệt tuyến (phì đại tuyến tiền liệt)...
Chữa u xơ tuyến tiền liệt
Chữa u xơ tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là tuyến cơ quan sinh sản của nam giới, nằm ở cửa...
Những bệnh về tuyến tiền liệt
Những bệnh về tuyến tiền...
Bệnh liên quan tuyến tiền liệt luôn là lỗi lo lắng của nam giới....
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục...
U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì
U xơ tuyến tiền liệt nên...
Khi bị u xơ tiền liệt tuyến nam giới cần hết sức giữ gìn sức...
U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng gì
U xơ tuyến tiền liệt có...
Tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo là ống dẫn...