Tiểu nhiều về đêm

Lượt xem: 1446
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.4 / 10 ( 58 lượt đánh giá )

Đi tiểu là hiện tượng thường thấy đó là một nhu cầu hoàn toàn bình thường trong hệ bài tiết của của con người. Nhưng đi tiểu nhiều lần là hiện tượng bất thường người bị đi tiểu nhiều lần có thể đi tiểu nhiều vào ban ngày hoặc tiểu nhiều lần vào ban đêm tùy vào bệnh lý của mỗi người. Đi tiểu quá nhiều gây rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, người mắc bệnh đi tiểu đêm luôn có tâm lý hoang mang, luôn có cảm giác buồn đi tiểu.

Đi tiểu nhiều về đêm đang là mối lo ngại của những người trung và cao tuổi. Đi tiểu nhiều về đêm gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Việc đi tiểu rất nhiều lần trong đêm không những làm bản thân mệt mỏi mà còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh.

tieu-nhieu-ve-dem

Để giải thích hiện tượng đi tiểu nhiều về đêm các chuyên gia tại phòng khám Thành Đức chúng tôi chỉ ra rằng:

Đi tiểu nhiều về đêm xuất phát nguyên nhân: ít ngủ, dễ gây buồn tiểu và ngược lại, viêm đường tiết niệu, Tiểu đường. Nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, nhất là U xơ có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, khi bàng quang chứa nhiều nước tiểu thì sẽ bị kích thích đi tiểu. Ngoài ra đi tiểu nhiều lần về đêm cũng xuất hiện ở phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Một nguyên nhân khác liên quan đến việc thay đổi cơ chế sinh học trong cơ thể đó là do sự suy yếu của vỏ não (một phần của bộ não) được nhận tín hiệu kích thích từ bàng quang hoặc trong quá trình sản sinh nước tiểu vào ban đêm

Nguyên nhân của tiểu nhiều lần có bệnh lý rất phức tạp và đa dạng, đôi khi đòi hỏi những thăm dò chức năng chuyên sâu và phức tạp mới có thể chẩn đoán xác định. Bệnh nhân cần đến các bác sĩ hay bệnh viện chuyên khoa để biết nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp.

Hạn chế đi tiểu  nhiều về đêm bằng một số cách

- Không nên bật máy điều hòa lạnh quá vì lạnh gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và mau tạo thành nước tiểu đầy bàng quang dẫn đễn phải đi tiểu đêm nhiều lần.

- Kiểm soát chế độ ăn uống, tránh uống quá nhiều chất có tính axit, tránh làm tăng nồng độ axit trong cơ thể. Cân bằng nồng độ axit trong cơ thể là rất quan trọng để phòng tránh bệnh tiểu nhiều. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn thịt. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể nhanh chóng đào thải axit ra ngoài cơ thể, duy trì độ kiềm ổn định, tốt cho sức khỏe, giảm áp lực lên thận.

-  Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, vận động dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp đào thải lượng axit dư thừa ra khỏi cơ thể, thường xuyên hít thở không khí trong lành để hạn chế khả năng phát bệnh, tốt cho sức khỏe.

-  Duy trì tâm trạng tốt, không nên tạo áp lực quá lớn cho cơ thể, vì áp lực lớn sẽ làm tích tụ các chất axit trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tiểu nhiều bệnh thường thấy ở nam giới
Tiểu nhiều bệnh thường...
Hiện nay nam giới thường mắc chứng bệnh tiểu nhiều. Tiểu nhiều...
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không? Một thực tế hiện nay cả nam giới và nữ...
Tiểu đêm nhiều lần
Tiểu đêm nhiều lần
Chứng tiểu đêm nhiều lần có thể coi là triệu chứng cảnh báo về...
Bệnh đi tiểu đêm
Bệnh đi tiểu đêm
Đi tiều đêm nhiều lần là bệnh thường gặp và dễ thấy ở nam...
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu là hiện tượng thường thấy đó là một nhu cầu hoàn toàn...
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì? Tôi năm nay 43 tuổi những ngày gần đây...