• Trang chủ /
  •  /
  •  /
  • Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Lượt xem: 2000
Đánh giá: 
Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bạn có người thân mắc bệnh trĩ, bạn thấy họ vật vã, khổ sở, bạn thấy họ phát hiện bệnh khi đã ở cấp độ 3, 4. Bạn thấy lo lắng và muốn biết những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đầu tiên để mình có thể phát hiện sớm? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé!

Bài vết nên đọc

» Cách chống xuất tinh sớm khi quan hệ

» Bệnh liệt dương là gì?

dau-hieu-nhan-biet-tri-01

Những dấu hiệu bệnh trĩ tại hậu môn

1.Chảy máu khi đi đại tiện là do bệnh trĩ?

Chảy máu khi đi đại tiện được cho là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất với những bệnh nhân mắc trĩ.

Ban đầu người bệnh sẽ thấy có máu xuất hiện trên phân hay trên giấy vệ sinh. Có người chủ quan cho rằng hiện tượng này xảy ra do phân quá “bê tông”.

Biểu hiện dần rõ ràng hơn khi đi đại tiện xuất hiện các tia máu, thậm chí máu chảy thành giọt. Việc đi đại tiện trở nên khó khăn vì bị táo bón.

Nặng hơn nữa, mỗi khi bạn đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì máu lại chảy

Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải nhập viện để cấp cứu. Đôi khi máu từ bút trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng khiến hậu môn có cảm giác bí, khó đi vệ sinh

2.Sa bút trĩ báo hiệu bạn bị trĩ

Đối với trĩ nội:

Bút trĩ là những đám tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài – sa bút trĩ.

Ở giai đoạn đầu tiên bút trĩ chưa được hình thành rõ ràng và chưa lồi ra ngoài, bệnh nhân mới chỉ thấy máu xuất hiện mỗi lần đi đại tiện.

Giai đoạn kế tiếp, bút trĩ bắt đầu lộ ra ngoài hậu môn mỗi lần đi đại tiện nhưng sau đó sẽ tự thụt vào trong được.

Giai đoạn tiếp theo: bút trĩ bắt đầu gây đau đớn và lòi ra ngoài mỗi lần đi đại tiện, không thể tự thụt vào trong mà phải dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng tay nhét vào lại.

Cuối cùng, bút trĩ lòi hẳn ra ngoài không thể vào trong được dù có dùng tay đẩy trở lại, bút trĩ sung tấy ứ đọng máu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn đến cùng cực mỗi lần đi đại tiện.

Đối với trĩ ngoại:

Khi mắc bệnh trĩ ngoại, người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu ở hậu môn trong giai đoạn đầu – vì khi ở giai đoạn đầu bút trĩ là những nếp da thừa gấp khúc xuất hiện tại hậu môn.

Sau khi bệnh nặng hơn nữa, người bệnh sẽ cảm giác đau đớn, bút trĩ thường xuyên bị sưng tấy, phồng lên, chảy máu, mưng mủ và chảy dịch nhờn gây ra cảm giác ngứa ngáy và khó chịu mỗi lần đi đại tiện, thậm chí cả lúc sinh hoạt bình thường.

 

3.Những khó chịu và cơn đau ở hậu môn

Khi những tổn thương xảy ra ở hậu môn do trĩ gây ra thì việc bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau đớn là việc không thể nào tránh khỏi. Các bút trĩ có thể hoàn toàn không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và xảy ra thường xuyên.

4.Tắc mạch, sa trĩ nghẹt

Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong bút trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế. Với hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sung rất to, không thể đẩy lên được làm cho bệnh nhân rất đau.

5.Áp xe hậu môn

Bệnh trĩ nếu như không được điều trị cẩn thận thì nguy cơ mắc phải áp xe bệnh trĩ là một điều dễ dàng xảy ra. Bệnh nhân có thể sẽ thấy chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.

Nhận biết bệnh trĩ qua những biểu hiện trên toàn thân

Khi bạn bị mắc trĩ sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau, có nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế mà các biểu hiên trên toàn thân như chóng mặt, hoa mắt thường xuyên do thiếu máu sẽ giúp bạn khẳng định rõ ràng hơn việc bạn mắc bệnh trĩ.

Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh trĩ nói chung và những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nói riêng có thể liên lạc với chúng tôi: 5 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội hoặc số điện thoại 0394976999. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh rất sẵn long được phục vụ quý khách!

 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?