Nhận biết những khối u tinh hoàn

Lượt xem: 9764
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.4 / 10 ( 89 lượt đánh giá )

Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90% nếu phát hiện sớm. Theo các chuyên gia nam khoa phòng khám nam khoa Thành Đức bạn nên làm quen với kết cấu, trọng lượng bình thường và nhất quán của tinh hoàn để sớm phát hiện những thay đổi lạ khi có. Một số điều sau có thể hỗ trợ bạn trong việc nhận biết về những khối u tinh hoàn:

khoi-u-tinh-hoan-03

- Khối u tinh hoàn có gây đau không?

Trước hết cần phải biết đâu là mào tinh hoàn nằm ở phía sau và phía dưới của khối u và nếu phát triển ở cao. Khi đã sờ thấy được mào tinh , thì ta có thể khẳng định được rằng khối u là mềm hay rắn, hình thể của nó là đều đặn hay ghồ ghề thì đều không quan trọng , mà điều quan trọng là thể tích của tinh hoàn tăng, mà mào tinh bình thường cũng như thừng tinh và bìu bình thường.

Một khối u tinh hoàn không gây đau có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Ung thư tinh hoàn là ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới độ tuổi từ 15 đến 49. Nhưng nó cũng có thể do sự tắc nghẽn trong dây thừng tinh ở nam giới lớn tuổi.

Bất kỳ tổn thương nào ở tinh hoàn gây đau thực sự. Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng nào.

- Chuẩn đoán khối u tinh hoàn

Việc chẩn đoán phân biệt một khối u tinh hoàn với một thủy thũng màng tinh hoàn ít được đặt ra vì thủy thũng màng tinh hoàn khi soi qua ánh đèn thì trong suốt, vả lại thủy thũng màng tinh hoàn thì không cho phép sờ được thấy mào tinh. Túi máu màng tinh hoàn cũng giống như ung thư nhưng nó nó hiếm gặp hơn, nặng hơn, cứng hơn, bìu ít mềm hơn.

-  Nên làm gì khi phát hiện ra những khối u tinh hoàn

Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, bạn nên dùng thuốc kháng sinh cụ thể theo quy định của bác sĩ. Nếu cơn đau là do quai bị, bạn cần quá trình điều trị theo toa. Nếu bạn được chẩn đoán với tình trạng bị xoắn tinh hoàn, phẫu thuật là điều cần thiết.

Ngoài ra, thuốc và phẫu thuật cũng là giải pháp dành cho những khối u từ đường dẫn tinh, tràn dịch màng tinh hoặc giãn tĩnh mạch tinh cũng như bệnh liên quan đến đường ruột như thoát vị. Tuy nhiên, đối với ung thư tinh hoàn, cần phải xạ trị và hóa trị.

- Phòng ngừa sự phát triển của u tinh hoàn

Nếu bạn hoặc bạn bè từng có tiền sử gia đình về bệnh ung thư tinh hoàn hoặc các khối u tinh hoàn, việc tự kiểm tra là chìa khóa thành công. Nên kiểm tra mỗi tháng một lần là tốt nhất. Nếu phát hiện sớm bất kì khối u tinh hoàn nên đến bác sĩ kịp thời để kiểm soát nó hiệu quả hơn.

Thái độ phớt lờ với một khối u có thể có ở bộ phận sinh dục có thể làm tăng nguy cơ các cục máu đông ở những nơi khác trong cơ thể với hậu quả khôn lường. Trong thực tế, đã có trường hợp người đàn ông phát triển tuyến vú bắt nguồn từ các khối u tinh hoàn.

Việc điều trị gồm ba bước chủ yếu là cắt bỏ tinh hoàn - nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu. U được cắt bỏ sẽ được đưa đi xét nghiệm tế bào và lấy máu làm HCG và FP. Nếu là u tinh hoàn đơn thuần, HCG và FP âm tính thì tiên lượng tốt.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh đau tinh hoàn
Bệnh đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới biểu hiện của bệnh...
Đau tinh hoàn trái phải làm sao
Đau tinh hoàn trái phải làm...
Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe nam khoa của phòng khám đa khoa...
Đau tinh hoàn phải có sao không
Đau tinh hoàn phải có sao...
Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn...
Điều nên biết về khối u tinh hoàn
Điều nên biết về khối u...
U tinh hoàn là bệnh hiếm ngặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới...
Đau tức tinh hoàn
Đau tức tinh hoàn
Nam giới bị đau tức tinh hoàn nhiều người nghĩ mình mắc căn bệnh...
Viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn
Những năm trở lại đây tỉ lệ nam giới mắc chứng bệnh viêm tinh...