Điều nên biết về khối u tinh hoàn

Lượt xem: 3115
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.6 / 10 ( 84 lượt đánh giá )

U tinh hoàn là bệnh hiếm ngặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bệnh thường phát sinh ở nam giới độ tuổi từ 25 đến 35. Người đang có hoạt động tình dục mạnh.

khoi-u-tinh-hoan

Làm thế nào để có thể nhận biết ra những khối u tinh hoàn này?

4 lời khuyên của các chuyên gia về chuẩn đoán và chữa trị khối u tinh hoàn

Theo khuyến cáo, bạn nên làm quen với kết cấu, trọng lượng bình thường và nhất quán của tinh hoàn để sớm phát hiện những thay đổi lạ khi có. Bốn điều sau có thể hỗ trợ bạn trong việc nhận biết về những khối u tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90% nếu phát hiện sớm.

1. u tinh hoàn không gây đau nên rất khó phát hiện

Khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, bạn cũng nên có cuộc kiểm tra về bộ phận sinh dục. Một khối u tinh hoàn không gây đau có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Ung thư tinh hoàn là ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới độ tuổi từ 15 đến 49. Nhưng nó cũng có thể do sự tắc nghẽn trong dây thừng tinh ở nam giới lớn tuổi.

2. Khối u tinh hoàn có thể tạo cơn đau

Bất kỳ tổn thương nào ở tinh hoàn gây đau thực sự. Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như bênh viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau tinh hoàn. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng nào.

3.Bạn đã thực sự quan tâm đến"cậu nhỏ"

Thường thì chính là vì thấy có khối u tinh hoàn mà người ta làm xét nghiệm .trước một khối u ở bìu , thì vấn đề chủ chốt là phải đi khám để chỉ rõ ra được vị trí của khối u trước hết cần phải biết đâu là mào tinh hoàn nằm ở phía sau và phía dưới của khối u và nếu phát triển ở cao. Khi đã sờ thấy được mào tinh , thì ta có thể khẳng định được rằng khối u là mềm hay rắn, hình thể của nó là đều đặn hay ghồ ghề thì đều không quan trọng , mà điều quan trọng là thể tích của tinh hoàn tăng, mà mào tinh bình thường cũng như thừng tinh và bìu bình thường.

4. Những điểu nên làm khi đã phát hiện mình đã bị u tinh hoàn

Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, bạn nên dùng thuốc kháng sinh cụ thể theo quy định của bác sĩ. Nếu cơn đau là do quai bị, bạn cần quá trình điều trị theo toa. Nếu bạn được chẩn đoán với tình trạng bị xoắn tinh hoàn, phẫu thuật là điều cần thiết.

Ngoài ra, thuốc và phẫu thuật cũng là giải pháp dành cho những khối u từ đường dẫn tinh, tràn dịch màng tinh hoặc giãn tĩnh mạch tinh cũng như bệnh liên quan đến đường ruột như thoát vị. Tuy nhiên, đối với ung thư tinh hoàn, cần phải xạ trị và hóa trị.

Việc điều trị gồm ba bước chủ yếu là cắt bỏ tinh hoàn - nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu. U được cắt bỏ sẽ được đưa đi xét nghiệm tế bào và lấy máu làm HCG và FP. Nếu là u tinh hoàn đơn thuần, HCG và FP âm tính thì tiên lượng tốt.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh hãy gọi cho phòng khám nam khoa của chúng tôi theo đường dây nóng

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh đau tinh hoàn
Bệnh đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới biểu hiện của bệnh...
Đau tinh hoàn trái phải làm sao
Đau tinh hoàn trái phải làm...
Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe nam khoa của phòng khám đa khoa...
Đau tinh hoàn phải có sao không
Đau tinh hoàn phải có sao...
Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn...
Nhận biết những khối u tinh hoàn
Nhận biết những khối u...
Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90%...
Đau tức tinh hoàn
Đau tức tinh hoàn
Nam giới bị đau tức tinh hoàn nhiều người nghĩ mình mắc căn bệnh...
Viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn
Những năm trở lại đây tỉ lệ nam giới mắc chứng bệnh viêm tinh...