Đi tiểu nhiều lần trong đêm

Lượt xem: 4483
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.0 / 10 ( 53 lượt đánh giá )

Đi tiểu là một nhu cầu hoàn toàn bình thường và thuộc chức năng sinh lý của con người. Nhưng hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong đêm thì lại là vấn đề luôn được quan tâm. Ở người trẻ thì hiện tượng này ít xảy ra, đi tiểu nhiều lần trong đêm thường hay gặp nhất ở người trung và cao tuổi. Vậy tiểu nhiều trong đêm là thế nào? Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều.

Vậy đi tiểu nhiều lần trong nguyên nhân do đâu?

di-tieu-nhieu-lan-trong-dem

Đi tiểu đêm nhiều lần là một rối loạn tiết niệu gây phiền toái và thường gặp.Tiểu đêm là chứng làm một người nào đó phải thức dậy vào ban đêm một hoặc nhiều lần để đi tiểu, mỗi lần đi tiểu làm gián đoạn giấc ngủ.

Tiểu đêm nhiều lần là biểu hiện của rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc kèm các bệnh khác. Nhưng mấy ai biết tiểu đêm nhiều là triệu chứng của nhiều bệnh lý, và do cả những nguyên nhân hết sức đơn giản.

Bệnh đi tiểu đêm nhiều lần có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chức năng sinh lý bị suy giảm nhưng cũng có thể là do bệnh lý. Bình thường, bàng quang của người trưởng thành có dung dích khoảng từ 300 - 400ml để chứa nước tiểu. Nước tiểu là do thận bài tiết xuống chảy theo hai niệu quản (niệu quản phải và niệu quản trái) xuống bàng quang. Khi bàng quang đầy sẽ kích thích cơ thể gây nên phản xạ đi tiểu

- Đi tiểu nhiều lần trong đêm xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như

+ Đối với những có bệnh viêm đường tiết niệu, tiểu đường sẽ càng hay bị tiểu đêm. Nếu bị u xơ tiền liệt tuyến thì hiện tượng tiểu đêm càng hay gặp, nhất là u xơ có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, khi bàng quang chứa nhiều nước tiểu thì sẽ bị kích thích đi tiểu. U xơ tiền liệt tuyến cũng có thể gây nên tiểu són, tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang

+ Sỏi thận: biểu hiện lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng do tuỳ thuộc vào vị trí, độ to nhỏ của sỏi, vào các biến chứng do sỏi gây ra. Trong số các triệu chứng lâm sàng thường kèm theo bao giờ cũng có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục... cả ban ngày lẫn ban đêm. Cần lưu ý trong nhiều trường hợp hòn sỏi cỡ 4 – 5 mm ở thận vẫn có thể chung sống hoà bình trong nhiều chục năm.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tiểu nhiều bệnh thường thấy ở nam giới
Tiểu nhiều bệnh thường...
Hiện nay nam giới thường mắc chứng bệnh tiểu nhiều. Tiểu nhiều...
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không? Một thực tế hiện nay cả nam giới và nữ...
Tiểu đêm nhiều lần
Tiểu đêm nhiều lần
Chứng tiểu đêm nhiều lần có thể coi là triệu chứng cảnh báo về...
Bệnh đi tiểu đêm
Bệnh đi tiểu đêm
Đi tiều đêm nhiều lần là bệnh thường gặp và dễ thấy ở nam...
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu là hiện tượng thường thấy đó là một nhu cầu hoàn toàn...
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì? Tôi năm nay 43 tuổi những ngày gần đây...