Đi tiểu nhiều lần có phải do thận yếu

Lượt xem: 6071
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.0 / 10 ( 52 lượt đánh giá )

Những ngày gần đây có rất nhiều câu hỏi gửi về cho chuyên mục tư vấn sức khỏe nam khoa của phòng khám Thành Đức về những vấn đề liên quan bệnh tiểu nhiều . Cũng có nhiều thắc mắc cũng được quan tâm" bệnh tiểu nhiều lần có phải do thận yếu".

tieu-nhieu-do-than-yeu

Vậy bệnh tiểu nhiều có liên quan gì tới thận chúng ta cùng tìm hiều:

Đi tiểu nhiều lần vào ban ngày hay ban đêm là hiện tượng không bình thường của hệ thống đường tiết niệu. Nó xuất phát từ yếu tố bệnh lý lẫn không bệnh lý.

Đi tiểu nhiều do yếu tố bệnh lý:

Bệnh đái tháo nhạt do thận: ống thận tổn thương làm giảm hoặc không đáp ứng với ADH nên thận mất khả năng cô đặc nước tiểu gây tiểu nhiều. Các nguyên nhân thường gặp: viêm đài bể thận, bệnh thận do thuốc giảm đau, đa u tủy, thoái hóa dạng bột, bệnh thận tắc nghẽn, sarcoidosis, thiếu máu hồng cầu hình liềm, do thuốc hoặc độc chất (lithium, demeclocyline, ethanol, amphotericine, propoxyphene, diphenylhydantoin), bệnh thận đa nang, bệnh nang tủy thận.

Nếu như mắc sỏi thận cũng có thể gây ra tiểu nhiều. Điều này là chắc chắn bởi biến chứng của bệnh sỏi thận gây ra cũng rất phổ biến. Chẳng hạn như người nhiễm bệnh sỏi thận có thể gây ra các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu buốt, kiểm tra nước tiểu có thể có mủ. Người bệnh bị viêm bể thận mãn tính có các triệu chứng toàn thân phát sốt, ớn lạnh. Khi đường tiết niệu bị nghẽn do sỏi có thể dẫn đến ứ nước.

Đi tiểu nhiều lần do yếu tố không bệnh lý:

- Tiểu nhiều có thể chỉ do đáp ứng sinh lý bình thường của cơ thể khi uống nhiều nước.

- Người lớn tuổi: khả năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm.

- Để kết luận tiểu nhiều do đáp ứng sinh lý bình thường, người bệnh cần khám kỹ để loại trừ nguyên nhân bệnh lý trước đã.

Nếu như bạn mắc chứng tiểu nhiều thì không nên chủ quan và không nên quá lo lắng. Hãy đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được khám chữa kịp thời

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tiểu nhiều bệnh thường thấy ở nam giới
Tiểu nhiều bệnh thường...
Hiện nay nam giới thường mắc chứng bệnh tiểu nhiều. Tiểu nhiều...
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không
Đái nhiều có sao không? Một thực tế hiện nay cả nam giới và nữ...
Tiểu đêm nhiều lần
Tiểu đêm nhiều lần
Chứng tiểu đêm nhiều lần có thể coi là triệu chứng cảnh báo về...
Bệnh đi tiểu đêm
Bệnh đi tiểu đêm
Đi tiều đêm nhiều lần là bệnh thường gặp và dễ thấy ở nam...
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu là hiện tượng thường thấy đó là một nhu cầu hoàn toàn...
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì
Đi tiểu nhiều là bệnh gì? Tôi năm nay 43 tuổi những ngày gần đây...