Đau tức tinh hoàn

Lượt xem: 8207
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.3 / 10 ( 54 lượt đánh giá )

Nam giới bị đau tức tinh hoàn nhiều người nghĩ mình mắc căn bệnh liệt dương, ít người biết mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh là gây vô sinh. Tuy nhiên, với những trường hợp được phát hiện và điều trị kịp thời, tinh trùng có thể sản xuất bình thường, khả năng có con tự nhiên cao.

 

dau-tuc-tinh-hoan

Tác dụng của tinh hoàn?

Các chuyên gia nam khoa Thành Đức cho rằng:

Tinh hoàn có ý nghĩa quan trọng đối với nam giới, do đó nếu có dấu hiệu gì bất thường nên cẩn trọng và cảnh giác. Tốt nhất là đến bệnh viện, phòng khám thăm khám để chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh dẫn đến rối loạn chức năng tình dục và rối loạn khả năng sinh sản. Nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn thông thường là ảnh hưởng của các bệnh liên quan đến tinh hoàn gây ra. Chủ yếu là các bệnh sau:

- Virus quai bị ở trẻ em có thể phá hoại biểu mô tinh hoàn, gây ra teo một bên tinh hoàn và dẫn đến tình trạng một bên phát triển một bên không.

- Biểu hiện của viêm mào tinh hoàn trái hoặc phải( mào tinh sưng) dẫn tới dau tinh hoan.

- Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Nếu là giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (độ 1) thường không gây đau, nhưng nếu giãn nặng (độ 3) thì sẽ gây đau, hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp này, cách chữa là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi.

- Ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

- Nhiễm trùng do vi khuẩn: đối với nam giới sau khi bị mắc viêm mào tinh hoàn do ảnh hưởng của triệu chứng viêm sẽ khiến cho người bệnh bị đau tức  một bên tinh hoàn. Thông thường là đau tức tinh hoàn. Chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo sau đó đi ngược vào mào tinh hoàn và tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

Triệu chứng lâm sàng của viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn là sưng tấy và đau. Có thể dẫn tới ung thư tinh hoàn khối ung thư này phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

- Tổn thương ở tinh hoàn: đau một bên tinh hoàn ở nam giới cũng có thể do tinh hoàn của nam giới bị tổn thương dẫn đến hiện tượng đau. Nam giới do vận động thể dục thể thao hoặc có quan hệ quá mạnh có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn nếu như không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, gây đau tinh hoàn.

Nếu như có biểu hiện đau một tinh hoàn nên sớm đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa nam về vấn đề này để chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh. Do có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn nên tốt nhất là đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra trực tiếp để được chẩn đoán và làm xét nghiệm chính xác hơn, từ đó có thể căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể để điều trị.

Trên đây là một số giới thiệu về bệnh đau tức tinh hoàn ở nam giới. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về các dịch vụ khám chữa bệnh hãy gọi cho phòng khám nam khoa

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh đau tinh hoàn
Bệnh đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới biểu hiện của bệnh...
Đau tinh hoàn trái phải làm sao
Đau tinh hoàn trái phải làm...
Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe nam khoa của phòng khám đa khoa...
Đau tinh hoàn phải có sao không
Đau tinh hoàn phải có sao...
Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn...
Điều nên biết về khối u tinh hoàn
Điều nên biết về khối u...
U tinh hoàn là bệnh hiếm ngặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới...
Nhận biết những khối u tinh hoàn
Nhận biết những khối u...
Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90%...
Viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn
Những năm trở lại đây tỉ lệ nam giới mắc chứng bệnh viêm tinh...