Chữa u xơ tuyến tiền liệt

Lượt xem: 2807
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.6 / 10 ( 78 lượt đánh giá )

Tuyến tiền liệt là tuyến cơ quan sinh sản của nam giới, nằm ở cửa ra của bàng quang, bao chung quanh niệu đạo là ống để thoát nước tiểu ra ngoài.

U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên.U xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý của hệ tiết niệu và thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của Bệnh u xơ tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

u-xo-tuyen-tien-liet

Biểu hiện của u xơ tuyến tiền liệt?

Nguyên nhân được biết là tuổi già và testosterone (hóc môn tiết ra từ tinh hòan để duy trì tính dục nam giới). Nguyên nhân gia đình cũng đã được đặt ra.

- Triệu chứng của bệnh là do sự chèn ép vào niệu đạo của u xơ tuyến tiền liệt. Triệu chứng bao gồm: Tiểu yếu, tiểu khó, tiểu tắc, tiểu đêm.

Trong số những người có triệu chứng rối lọan tiểu tiện đến khám bệnh, một phần ba bệnh nhân không cần điều trị đặc hiệu cũng hết triệu chứng. Thông thường u xơ thường kèm theo nhiểm trùng đường tiểu nên cần điều trị kháng sinh là đủ. Nếu triệu chứng vẫn tốn tại nên đến khám và điều trị chuyên khoa.

-Một số người bị u xơ không có triệu chứng có thể bị bí tiểu sau khi dùng một vài loại thuốc như atropine, ....(lưu ý một số thuốc có ghi là không dùng cho ngừời có u xơ tuyến tiền liệt). Triệu chứng khởi phát sau khi uống bia rượu quá sức, bị lạnh, bất động lâu dài ( do một bệnh khác). Ở VN, có yếu tố khởi phát triệu chứng là đi xe đạp trên đường xấu.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt?

Chứng viêm hoặc ký sinh trùng có thể gây ra u xơ tuyến tiền liệt : Khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ dẫn đến tổ chức kết đế tăng nhièu khiến cho ống tuyến tiền liệt bị hẹp lại, những chất tiết ra tích tụ lại sẽ hình thành nên u xơ.Hoặc do ký sinh trùng gây nên, gây ra chứng viêm.

- U xơ tuyến tiền liệt chính : hệ thống tuyến tiền liệt được hình thành trong quá trình thai nhi, nếu như bị cản trở sự phát triển sẽ ảnh hưởng đến ống tuyến tiền liệt bị hẹp, tạo nên tắc nghẽn, các chất tiết ra tích lại tạo thành u.

- U xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh : thận và bàng quang phát triển không bình thường, các ống phát triển lớn, sẽ hình thành nên u. Ống gần thận nằm ở vị trí sau tuyến tiền liệt dẫn đến hình thành u ở hai bên. Hiện tượng u xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh thường xuất hiện đau bụng dưới, teo tinh hoàn, hay thận không phát triển.

- U xơ tinh hoàn do các nguyên nhân ngoài khác : do cấu tạo của tuyến tiền liệt dẫn đến tắc nghẽn không hoàn toàn, gián đoạn, dần dần những bọt đó tích lại dày thêm rồi hình thành nên u, có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trong tuyến tiền liệt hoặc ở phần bàng quang, đường kính từ 1 – 2 cm.

Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt?

-Bệnh u xơ kèm với nhiểm trùng đường tiểu, nên thường đáp ứng với kháng sinh.

-Biện pháp điều trị dù nội hay ngoại khoa đều có thể làm rối lọan những hoạt động sinh dục.

- Điều chú ý khi điều trị bằng thuốc là phải uống thuốc kéo dài hàng tháng, hàng năm..

+ Điều trị ngoại khoa:

Mục đích của điều trị là lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc làm giảm thể tích bằng sức nóng.

Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo: U xơ được cắt nhỏ qua một thiết bị đưa qua niệu đạo, hình ảnh được hiển thị trên một TV và phẫu thuật viên thực hiện cuộc mổ bằng cách nhìn lên màn hình để thao tác.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức về bệnh u xơ tuyến tiền liệt và một số cách chữa trị.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì?
U xơ tiền liệt tuyến uống...
Đối với bệnh u xơ tiền liệt tuyến (phì đại tuyến tiền liệt)...
Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới
Viêm tuyến tiền liệt ở...
Viêm tuyến tiền liệt  hay viêm tiền liệt tuyến là bệnh rất hay...
Những bệnh về tuyến tiền liệt
Những bệnh về tuyến tiền...
Bệnh liên quan tuyến tiền liệt luôn là lỗi lo lắng của nam giới....
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục thuộc hệ thống sinh dục...
U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì
U xơ tuyến tiền liệt nên...
Khi bị u xơ tiền liệt tuyến nam giới cần hết sức giữ gìn sức...
U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng gì
U xơ tuyến tiền liệt có...
Tuyến tiền liệt bao quanh một phần của niệu đạo là ống dẫn...